Khái quát chung về giải pháp quản lý giao thông thông minh (ITS)

Hệ thống giao thông thông minh (Intelligent Transport Systems – ITS) là hệ thống các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến kết hợp với cơ sở hạ tầng giao thông để điều hành và quản lý hệ thống giao thông một cách hiệu quả tối ưu, hướng tới mục tiêu cung cấp các giải pháp, dịch vụ hữu ích cho người và phương tiện tham gia giao thông, đảm bảo an toàn giao thông , giảm thời gian và chi phí đi lại, bảo vệ môi trường, hạn chế các tai nạn, sự cố khi tham gia giao thông.

ITS bao gồm hệ thống các thiết bị cảm biến và các thiết bị ngoại vi như Camera quan sát, biển báo điện tử, hệ thống dò xe… được gắn trên đường để thu thập thông tin về tình trạng giao thông, luồng giao thông, khí hậu, thời tiết trên đường. Thông tin được truyền về trung tâm quản lý điều hành sau đó được hệ thống phân tích, xử lý và truyền tới người tham gia giao thông để có thể lựa chọn giải pháp lưu thông tối ưu nhất.

giai-phap-quan-ly-giao-thong-thong-minh-1-pc3g0vsgg3dollam0omh2utmz9uuijqfor1b3m0vpc
Việc áp dụng ITS được chấp nhận và sử dụng rộng rãi ở nhiều nước hiện nay. Việc sử dụng không chỉ giới hạn trong việc kiểm soát ùn tắc giao thông và thông tin mà còn cho an toàn đường bộ và sử dụng cơ sở hạ tầng hiệu quả. Do khả năng vô tận của nó, ITS hiện đã trở thành một lĩnh vực công việc liên hợp đa ngành và do đó nhiều tổ chức trên thế giới đã phát triển các giải pháp cung cấp các ứng dụng ITS để đáp ứng nhu cầu.

Các hệ thống chính trong giải pháp quản lý giao thông thông minh (ITS)

giai-phap-quan-ly-giao-thong-thong-minh-3-768x370

Hệ thống phần mềm

Hệ thống quản lý điều hành giao thông được cài đặt trong hệ thống máy chủ đặt tại trung tâm điều hành

Hệ thống camera (CCTV)

Hệ thống camera quan sát thu thập dữ liệu thông tin trên đường như tình trạng giao thông, thời tiết…

Hệ thống dò xe (VDS)

Hệ thống đo đếm, phân tích lưu lượng giao thông

Hệ thống bảng điện tử

VMS: Hiển thị thông tin giao thông, thời tiết…
LSC: Hiển thị thông tin làn đường, tốc độ lưu thông trên đường

Hệ thống quản lý xe bus

Giám sát điều hành xe bus trực tuyến: vị trí, thời gian làm việc, và cảnh báo sau tốc độ, lộ trình…

Một số giải pháp khác

Hệ thống thu phí đường bộ  Hệ thống kiểm soát ATGT Hệ thống thu phí không dừng

Lợi ích của giải pháp quản lý giao thông thông minh (ITS)

Giảm thiệt hại cơ sở hạ tầng

Nếu như hiện tại ta thường nghe đến các vụ việc xe tải hạng nặng, quá trọng tải tham gia lưu thông gây nguy hại đến mạng lưới đường bộ thì với giải pháp quản lý giao thông thông minh , hệ thống cân bằng trọng lượng đo lường kích thước, trọng lượng của xe khi di chuyển sẽ truyền dữ liệu về máy chủ trung tâm khiến cho những giải pháp ngăn chặn kịp thời được đưa ra. Các trạm cân và hình thức đo lường cũ cũng góp phần ngăn chặn nguy cơ quá tải nhưng lại gây lãng phí thời gian, làm trì hoãn việc tham giao thông. Xe quá tải có thể được xác định dễ dàng làm nâng cao tính tuân thủ luật lệ giao thông của chủ xe, làm giảm thiệt hại cho hệ thống đường. Hơn thế nữa hệ thống tự động này có thể làm giảm chi phí sửa chữa đường.

Đảm bảo an toàn giao thông

Tốc độ nhanh, điều kiện thời tiết nguy hiểm là những nguy cơ có thể gây tai nạn giao thông. Hệ thống giao thông thông minh sẽ giúp hạn chế những điều này. ITS bao gồm cả hệ thống giám sát thời tiết với khả năng hiển thị tốc độ gió, lượng mưa, điều kiện đường xá và cho phép lái xe có thể nhận được những thông tin này. Những thông tin này có thể được tạo thành các cảnh báo và đưa ra những giới hạn về tốc độ cần thiết. Hơn thế nữa, xe cấp cứu có thể phản ứng nhanh với các tai nạn bằng cách theo dõi lưu lượng truy cập. Giải pháp giao thông thông minh giúp phân phối giao thông đều đặn, các phương tiện được đề xuất ra khỏi khu vực tắc nghẽn hoặc nguy hiểm giúp ngăn chặn ùn tắc giao thông và tai nạn đáng tiếc.

Điều khiển giao thông

Các hệ thống kiểm soát giao thông tập trung vào các cách để giảm ùn tắc và đảm bảo xe lưu thông thông suốt với mạng lưới đường bộ. Hệ thống giao thông thông minh với việc trang bị những chiếc đèn báo giao thông cảm ứng, phản ứng lại với những sự thay đổi. Hệ thống đèn giao thông thông minh giúp cho các giao lộ có thể kiểm soát lưu lượng truy cập để đáp ứng đưa ra các điều chỉnh phù hợp cho người tham gia giao thông. Hệ thống này cũng có thể ưu tiên các loại hình như xe cấp cứu, xe cứu hỏa, hay các phương tiện đặc thù ngành.

Quản lý đỗ xe

Việc đỗ xe không đúng nơi quy định đang góp phần ảnh hưởng rất lớn tới công tác giao thông, gây nguy hiểm cho thành phố. Hệ thống đỗ xe truyền thống có thể gây tốn kém và không hiệu quả. Những bãi đỗ xe thông minh sử dụng các thiết bị truyền thông, phát hiện xe như bộ dò vòng từ, bộ điều khiển thu thập dữ liệu cùng hệ thống các thiết bị phụ trợ giúp cho việc quản lí xe trở nên dễ dàng. Các bãi đậu xe thông minh sẽ quét các xe đậu và giao tiếp lại với bãi gửi xe để xác định và ghi lại những xe đậu bất hợp pháp. Những hệ thống tự động giúp cải thiện lưu lượng giao thông bằng cách gia tăng sự tuân thủ của người lái xe và việc đỗ xe trở nên đơn giản hơn.

Thu thập dữ liệu về lưu lượng

Việc lập kế hoạch giao thông phù hợp thật là khó khăn nếu không có dữ liệu chi tiết mẫu. Hệ thống cảm biến có thể có được thông tin về số lượng xe trên một giao lộ cụ thể nhưng hệ thống giao thông thông minh có thể làm được nhiều hơn thế. Những thông tin về lưu lượng giao thông giúp các nhà chức trách có thể phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả nhất.

Một số lợi ích khác

  • Giúp hoàn thiện kết cấu hạ tầng đường bộ và xử lý khẩn cấp các sự cố giao thông.
  • Hiện đại hoá các trạm thu phí, hệ thống camera quan sát, trạm kiểm tra tải trọng và trung tâm điều hành…
  • Giảm tai nạn, ùn tắc giao thông và giảm ô nhiễm môi trường.
  • Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nhiên liệu, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa.
  • Quản lý các đường trục giao thông chính, điều tiết việc đi lại của phương tiện trên đường bằng biển báo thông tin thay đổi.
  • Tạo ra hệ thống thông tin cho người đi đường, phổ cập văn hoá giao thông và hỗ trợ quá trình khai thác, bảo đảm hoạt động
  • quản lý và kiểm soát giao thông đường bộ thông suốt.

Kết

Giải pháp hệ thống quản lý giao thông thông minh ITS sử dụng các tiến bộ của công nghệ thông tin và viễn thông để liên kết giữa con người, hệ thống đường giao thông và phương tiện giao thông lưu thông trên đường thành một mạng lưới thông tin và viễn thông phục vụ cho việc lưu thông phục vụ cho việc ra quyết định của người tham gia giao thông, cơ quan quản lý giao thông, góp phần giảm tại nạn, tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:

0966463999